HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GHẾ KÊ CỐT THÉP BẰNG NHỰA

Hướng dẫn cách sử dụng ghế kê cốt thép bằng nhựa trong cấu kiện bê tông cốt thép

Ngày đăng: 10-09-2018

10,958 lượt xem

1/ Chọn sản phẩm ghế kê cốt thép bằng nhựa:

Trước khi sử dụng các sản phẩm kê cốt thép, người sử dụng cần nắm rõ các yêu cầu liên quan đến độ dày của lớp bê tông bảo vệ được quy định bởi thiết kế. Trong trường hợp không có chỉ dẫn của thiết kế thì nên tham khảo các tiêu chuẩn hiện hành. Việc chọn sản phẩm nên tiến hành theo các bước sau:

 • Xác định loại kết cấu bê tông cốt thép: Nhìn chung các sản phẩm đều có thể sử dụng ở các loại kết cấu và tư thế khác nhau. Tuy nhiên một số loại ghế kê thép được thiết kế riêng với những ưu điểm dành cho các loại kết cấu khác nhau. Do đó việc chọn một loại ghế kê thép riêng biệt đúng với loại kết cấu cần thi công sẽ mang lại những ưu điểm về mặt kỹ thuật, sự tiện lợi trong thi công cũng như giảm giá thành cho công trình. Một số loại ghế kê cốt thép được thiết kế riêng cho thép sàn lớp dưới, thép sàn lớp trên, thép tường/cột, thép đầu dầm.

Sản phẩm ghế nhựa để kê thép sàn

 

Sản phẩm kê thép 3 mặt cho đầu dầm

 

Sản phẩm kế cốt thép tường và cột

 • Xác định bề mặt chịu tải cho ghế kê cốt thép: Khả năng chịu tải của ván khuôn hay nền của kết cấu bê tông cốt thép có tính quyết định đến việc chọn loại ghế kê cốt thép. Thông thường nếu bề mặt nâng đở trọng lượng cốt thép là ván khuôn hoặc nền bê tông lót có độ cứng chắc thì các ghế kê cốt thép chỉ cần tiếp xúc ở một diện tích bề mặt tối thiểu. Đây cũng là thiết kế phổ biến cho các loại ghế kê thép từ dạng chữ A, chữ H, vòng tròn, chữ nhật…

Trong trường hợp bề mặt nền không cứng chắc như nền đất, đá thì cần sử dụng loại ghế kê cốt thép có chân đế đủ lớn để phân bố lực trong quá trình thi công truyền xuống mà không bị lún.

Sản phẩm kê thép có chân đế rộng

 

 • Xác định lớp thép cần kê đở: Để đở các lưới thép lớp dưới, thì có thể sử dụng bất cứ loại ghế nào có chiều cao phù hợp. Tuy nhiên đối với lớp thép trên thì phải sử dụng các ghế kê thép hình chóp để có độ ổn định, không bị lật ngã trong quá trình đổ bê tông.

Sản phẩm kê cho lưới thép lớp trên

Một số sản phẩm được thiết kế đặc biệt để đở cho cả 2 lớp thép trên và dưới.

Sản phẩm kê thép sàn 2 lớp

 

 • Xác định nhu cầu liên kết với cốt thép: Các ghế kê thép bằng nhựa liên kết trực tiếp với cốt thép bằng các chi tiết kẹp có độ đàn hồi. Tùy theo nhu cầu mà người sử dụng quyết định chọn loại sản phẩm có hay không có kẹp.

Đối với cốt thép móng, dầm, sàn nằm bên trên các ghế kê thép và đảm bảo ổn định trong quá trình thi công thì có thể không cần dùng sản phẩm có kẹp. Tuy nhiên trong trường hợp mà các lồng thép phải di chuyển trong quá trình thi công như khi sản xuất các cấu kiện đúc sẳn, cọc nhồi hoặc có khả năng xảy ra dịch chuyển trong quá trình thi công do đầm dùi, đi lại của công nhân… thì nên chọn loại ghế kê có kẹp để bảo đảm các ghế kê không bị rơi tuột khỏi vị trí.

Sản phẩm kê cốt thép không có kẹp

Đối với các cốt thép theo phương ngang và đứng mà không có tác động của trọng lực lên ghế kê thép thì cần phải dùng các loại ghế kê có kẹp.

Sản phẩm có kẹp liên kết với cốt thép

 • Xác định chiều dày lớp bảo vệ: Đây là thông số chính của sản phẩm cần phải xác định khi chọn sản phẩm. Chiều dày lớp bê tông bảo vệ thường được thiết kế với các bước thay đổi là 5 hoặc 10 mm tùy theo sản phẩm.

Các sản phẩm kê cốt thép có các chiều cao khác nhau

 • Xác định đường kính cốt thép: Các ghế kê cốt thép thường được thiết kế cho một dải các đường kính từ nhỏ đến lớn. Khi chọn sản phẩm phải chọn cở đường kính cốt thép phù hợp, đặc biệt là các sản phẩm có kẹp. Nếu không chọn đúng loại đường kính thì sẽ không lắp sản phẩm vào cốt thép được.

Lỗ tròn của bánh xe kê thép chỉ phù hợp với một số đường kính cốt thép

 

2/ Lắp đặt ghế kê cốt thép bằng nhựa:

 • Kiểm tra cốt thép đã được lắp đặt đúng và hoàn tất.
 • Kiểm tra đúng loại sản phẩm ghế kê thép đã chọn cho từng loại kết cấu.
 • Đối với côt thép sàn hoặc dầm: nâng thanh thép lên khỏi mặt sàn và đặt cục kê dưới thanh thép, chỉnh vị trí cục kê đúng tư thế bảo đảm mặt đế tiếp xúc với bề mặt ván khuôn/nền.

 • Đối với cốt thép tường hoặc cột thì chọn độ cao, khoảng cách phù hợp để lắp ghế kê thép. Điều chỉnh bánh xe bằng cách xoay quanh cốt thép để có sự tiếp xúc tốt nhất với ván khuôn.

Lắp ghế kê hình bánh xe cho cốt thép ở các góc cột

Lắp ghế kê nhựa hình bánh xe cho thép tường

 • Nếu dùng loại ghế kê thép có kẹp hoặc loại bánh xe thì dùng lực ấn sản phẩm vào cốt thép cho đến khi cốt thép chạm đến mặt trong đối diện của ghế kê thép.

Lắp đặt thép nền trên ghế kê nhựa có kẹp.

 • Khoảng cách giữa các ghế kê cốt thép sẽ tuân theo hướng dẫn của thiết kế. Theo tiêu chuẩn của một số nước ở Châu Âu thì khoảng cách giữa các viên/ghế kê là 50 lần đường kính của cốt thép.

 

Chọn các mục sau đây để được tư vấn hoặc tìm hiểu các sản phẩmliên hệ với chúng tôi.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha