PHÂN LOẠI GHẾ NHỰA KÊ CỐT THÉP

Phân loại các ghế nhựa để kê cốt thép trong kết cấu bê tông cốt thép

Ngày đăng: 02-08-2017

10,620 lượt xem

Các sản phẩm ghế nhựa kê cốt thép rất đa dạng tùy theo thiết kế của Nhà sản xuất. Tùy theo các đặc trưng mà chúng được phân thành các loại sau:

1/ Loại hình nón (Cone Bar chair): Sản phẩm có dạng hình nón với mặt chân đế để tiếp xúc với bề mặt nền. Nhờ đó sản phẩm chống đở ổn định cốt thép trên nền đất, đá và không làm thủng lớp nhựa lót nền bê tông, nếu có. Loại ghế kê thép thích hợp để kê lớp thép trên. Tùy theo thiết kế mà trên đỉnh của ghế có thể có các kẹp để giữ chặt cốt thép sau khi lắp đặt.

2/ Ghế hình chữ A (A Bar chair): Sản phẩm có dạng hình chữ ”A”, trên đỉnh liên kết với cốt thép, chân đế mở rộng để không bị lật. Mặt chân đế của ghế chữ A có diện tích tiếp xúc nhỏ nên chỉ phù hợp với các bề mặt ván khuôn cứng chắc. Thông thường loại sản phẩm này được thiết kế có kẹp để giữ cốt thép. Nếu có kẹp, các ghế kê hình chữ A có thể dùng cho tư thế lắp đặt nằm ngang cho các cốt thép đai của cột hoặc cốt thép của tường.

3/ Ghế kê hình bánh xe (Wheel chair): Sản phẩm có dạng hình tròn có lỗ ở giữa để kẹp cốt thép. Khoảng cách từ mép trong của lổ tròn đến chu vi bên ngoài của bánh xe bằng với chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép. Ghế kê hình bánh xe đặc biệt thích hợp cho các loại cốt thép đứng và ngang của thép cột, thép tường. Ghế chỉ chịu lực tác động nhỏ theo phương ngang. Nhờ có chi tiết kẹp nên ghế kê không bị rơi, tuột trong quá trình đổ bê tông. Dù bị xoay chuyển trong quá trình thi công thì ghế kê vẫn giữ cho chiều dày lớp bê tông bảo vệ không bị thay đổi. Ghế hình bánh xe cũng có thể lắp đặt cho các thép sàn trên mặt phẳng ngang nhưng không chịu được lực tác động lớn từ bên trên.

4/ Ghế kê hình bánh xe chịu lực cao (Heavy Duty Wheel chair): Được thiết kế tương tự như ghế hình bánh xe nhưng các ghế chịu lực nặng có chiều rộng đủ lớn và được sản xuất bằng nhựa cứng nên khả năng chịu lực tác động theo phương vuông góc với bánh xe là rất tốt. Các sản phẩm này thượng được sử dụng trong coc khoan nhồi hoặc những kết cầu lớn.

5/ Ghế kê dạng thanh thẳng (Bar chair): Sản phẩm kê cốt thép có dạng thanh dài khoảng 1-2m.  Sản phẩm kê cốt thép lưới của sàn (nằm trên mặt phẳng ngang) hoặc tường (đặt trên mặt phẳng đứng . Chiều cao của thanh nhựa là chiều cao của lớp bê tông bảo vệ. Mặt bản liên tục của ghế kê nhựa quay về phía trong của kết cấu và tiếp xúc với cốt thép, còn mặt phía tiếp xúc với ván khuôn là các điểm hoặc đoạn ngắn nhằm hạn chế sự tiếp xúc của các ghế kê với bề mặt bên ngoài kết cấu.  Ưu điểm của loại ghế kê này là các lớp thép rất ổn định và thi công nhanh chóng.

6/ Ghế kê thép dạng khung (Frame bar chair): sản phẩm có các đặc tính và sử dụng tương tự như ghế kê dạng thanh, nhưng chúng được thiết kế thành các khung kín hình chữ nhật, hình tròn, hình vành khăn để tăng sự ổn định.

7/ Ghế kê hình chữ X (X bar chair): Sản phẩm được thiết kế để kê theo dạng điểm. Nhờ có hình dáng chữ “X” nên ghế kê rất ổn định, không bị lật ngã trong quá trình thi công. Các điểm tiếp xúc với bề mặt ván khuôn rất mỏng, nhỏ nên loại ghế kê này chỉ nên sử dụng trên bề mặt ván khuôn cứng chắc.

  8/ Ghế kê 4 cạnh (4 sides Bar chair): Sản phẩm có dạnh hình chữ nhật lõm ở giữa để đở cốt thép. Với 2 cạnh có kích thước khác nhau, sản phẩm này cho phép tạo ra ít nhất 2 chiều cao lớp bê tông bảo vệ khác nhau tùy theo cạnh được lắp đặt. Sản phẩm loại này có lỗ để luồn dây kẽm buộc liên kết với cốt thép. Ghế kê loại này có độ ổn định lật không cao, thích hợp với bề mặt ván khuôn cứng chắc và cốt thép ít bị xê dịch trong quá trình thi công.

9/ Ghế kê đế phẳng (Flat base bar chair): Sản phẩm có đế phẳng và có độ chịu lực cao. Đặc biệt thích hợp cho bề mặt nền không đặc chắc như đất đá.

10/ Ghế kê 4 chân ( 4 legs bar chair): Sản phẩm thật sự có hình dáng của ghế với 4 chân tiếp xúc với bề mặt ván khuôn và đở cốt thép bên trên. Như các sản phẩm kê dạng điểm, loại ghế kê này chỉ thích hợp với bề mặt ván khuôn cứng chắc. Do khả năng chịu lực kém nên sản phẩm thường chỉ dùng để kê thép sàn.

11/ Ghế kê chồng lên nhau (Stackable bar chair): Loại ghế kê này tương tự như ghế kê 4 chân nhưng được thiết kế đặc biệt để có thể chồng lên nhau, tạo ra các chiều cao kê thép khác nhau. Với ưu điểm này, ghế kê thép có thể dùng cho cả lớp thép sàn trên và dưới. Tuy nhiên cũng như loại ghê kê 4 chân, khả năng chịu tải của chúng không cao.

12/ Ghế kê đặc biệt (Special bar chair):

Một vài sản phẩm được thiết kế đặc biệt như thanh xoắn để kê cốt thép sàn lớp dưới; ghế kê 3 mặt, ghế kê thép kết hợp cho cả 2 lớp thép sàn trên và dưới, ghế kê hình sao.... Do khả năng sử dụng bị giới hạn nên chúng không được thông dụng.

 

Chọn các mục sau đây để được tư vấn hoặc tìm hiểu các sản phẩmliên hệ với chúng tôi.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha